Liều tăng cường có thể chống lại biến thể Omicron?

18/01/2022

SKĐS - Biến thể Omicron có thể lây cho những người đã tiêm hai liều vaccine và những người đã bị nhiễm COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, với mũi tiêm tăng cường, biến thể Omicron có thể bị vô hiệu hóa…

1. Biến thể Omicron dễ lây hơn Delta

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 11 năm 2021 và từ đó lan rộng ra nhiều quốc gia. Các nghiên cứu dịch tễ học ban đầu chứng minh rằng biến thể Omicron dễ lây truyền hơn biến thể Delta. Các đặc điểm sinh học của biến thể Omicron vẫn chưa được biết rõ, nhưng nghiên cứu cho thấy, Omicron có hơn 32 đột biến trong protein đột biến so với SARS-CoV-2 đầu tiên và được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm vào ngày 26 tháng 11 năm 2021.

Ở Nam Phi, biến thể Omicron đã thay thế các loại virus khác trong vòng vài tuần và dẫn đến số ca nhiễm tăng mạnh. Các phân tích ở các quốc gia khác nhau chỉ ra rằng thời gian lây nhiễm là khoảng 2 đến 4 ngày. Omicron đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia, bao gồm cả Pháp và trở nên thống trị vào cuối năm 2021.

Hình ảnh 3D về các đột biến trong protein đột biến của biến thể Omicron.

2. Biến thể Omicron ít nhạy cảm với các kháng thể

Trong một nghiên cứu mới được hỗ trợ bởi Cơ quan Chuẩn bị và Ứng phó Khẩn cấp Y tế của Liên minh Châu Âu (HERA), các nhà khoa học từ Viện Pasteur và Viện Nghiên cứu vaccine, phối hợp với  các đơn vị liên quan đã nghiên cứu độ nhạy của Omicron đối với kháng thể so với biến thể Delta.

Mục đích của nghiên cứu là mô tả hiệu quả của các kháng thể điều trị, cũng như các kháng thể được phát triển bởi những cá nhân đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó hoặc đã được tiêm chủng, trong việc vô hiệu hóa biến thể mới này.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Omicron ít nhạy cảm hơn với các kháng thể trung hòa so với Delta. Các nhà khoa học bắt đầu bằng cách thử nghiệm 9 kháng thể đơn dòng được sử dụng trong thực hành lâm sàng hoặc đang trong quá trình phát triển tiền lâm sàng.

 Kết quả cho thấy, 6 kháng thể mất tất cả hoạt tính kháng virus và 3 kháng thể còn lại có hiệu quả chống lại Omicron thấp hơn từ 3 đến 80 lần so với chống lại Delta. Các kháng thể bamlanivimab/etesevimab, casirivimab/imdevimab và regdanvimab không còn tác dụng kháng virus đối với Omicron. Sự kết hợp tixagevimab/cilgavimab (evusheld) có hiệu quả chống lại Omicron thấp hơn 80 lần so với Delta.

3. Liều tăng cường có hiệu quả chống lại biến thể Omicron

Các nhà khoa học quan sát thấy, máu của những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 trong vòng 12 tháng sau khi có triệu chứng, và máu của những người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca sau 5 tháng hầu như không vô hiệu hóa được biến thể Omicron. Các nghiên cứu cũng cho thấy, lượng kháng thể cần đủ để có thể ngăn chặn được Omicron phải gấp 5 đến 31 lần so với Delta.

Tuy nhiên, nếu tiêm liều vaccine Pfizer tăng cường hoặc một liều vaccine duy nhất ở những người đã nhiễm bệnh trước đó sẽ làm gia tăng đáng kể mức độ kháng thể đủ để vô hiệu hóa Omicron.

Nghiên cứu này cho thấy, biến thể Omicron cản trở hiệu quả của vaccine và kháng thể đơn dòng. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mặc dù theo thời gian vaccine có thể kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ khỏi lây nhiễm COVID-19 nhưng vaccine vẫn có thể giúp cơ thể tránh mắc bệnh nặng.

Các nhà khoa học kết luận rằng, nhiều đột biến trong protein đột biến của biến thể Omicron cho phép nó né tránh phần lớn phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành để xác định lý do tại sao biến thể này dễ lây truyền từ cá thể này sang cá thể tiếp theo, đồng thời tìm hiểu hiệu quả lâu dài của liều tăng cường.

Nguồn: Sức Khỏe Và Đời Sống

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

X