[NẤM ĐỒNG TIỀN] XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO NUÔI TÔM

11/08/2023

Xử lý triệt để nấm đồng tiền trong ao nuôi không khó. Chỉ cần hiểu đúng và đủ!

Nấm đồng tiền là gì?

Nấm đồng tiền còn được gọi là nấm chân chó, là một loại địa y, có mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và sinh vật quang hợp (tảo). Vì vậy, chính xác mà nói, nấm đồng tiền là sự kết hợp của 2 loài nấm và tảo. Các sợi nấm trong quần thể nấm đồng tiền có nhiệm vụ hút nước và muối khoáng cho tảo. Tảo sử dụng các chất này để quang hợp và sản xuất chất dinh dưỡng nuôi sống quần thể cộng sinh.

Loài này thường gặp ở những vùng nuôi tôm có độ mặn cao, biểu hiện rõ rệt khi chúng phát triển trên bề mặt bạt ao (bờ, đáy). Ao nuôi chứa nhiều cặn bẩn, thức ăn dư thừa, độ mặn cao,.. là điều kiện thuận lợi cho loài nấm này phát triển.

Nấm đồng tiền phát triển với kích thước nhỏ và nhanh chóng to ra sau vài ngày. Nó bám chặt mạnh vào bạt ao, đất, đá, máng ăn, thiết bị và các vật dụng sử dụng trong ao,…

Nấm đồng tiền trong ao tôm (Nguồn: sưu tầm)

Tác hại của nấm đồng tiền trong ao nuôi

Nấm đồng tiền luôn là nỗi lo lắng thường trực của người nuôi tôm. Nấm đồng tiền là nơi trú ngụ “lý tưởng” của nhiều sinh vật có hại, gây bệnh cho tôm như vi khuẩn Vibrio, động vật nguyên sinh, vi bào tử, ký sinh trùng,… Loại nấm này có mùi tanh giống với các chất dẫn dụ nên tôm dễ dàng ăn phải, sau khi tôm ăn phải, nấm sẽ tiết ra các độc tố khiến tôm mắc các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm ăn, còi cọc, chậm lớn, teo gan, lỏng ruột, phân trắng, ốp thân, một số khác có thể rớt đáy,… gây ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ thành công của vụ nuôi. 

Ba nguyên nhân chính khiến nấm đồng tiền tái đi tái lại trong ao nuôi

  • Giải độc môi trường nước ao nuôi chưa được thực hiện thường xuyên khiến môi trường nước ao ô nhiễm, đó là điều kiện khiến nấm đồng tiền có cơ hội sinh trưởng và phát triển.

  • Lượng vi sinh cấy trong ao chưa đảm bảo được mật độ khiến vi sinh có hại có điều kiện phát triển kết hợp cùng nấm đồng tiền gây hại cho tôm.

  • Ô nhiễm hữu cơ tích lũy lâu ngày không được xử lý thường xuyên chính là một trong những nguyên nhân chính để nấm đồng tiền có cơ hội bùng phát.

Xử lý triệt để nấm đồng tiền trong ao nuôi

Việc xử lý nấm đồng tiền thường được bà con chà rửa và tẩy trắng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm cho các bào tử nấm lây lan mạnh hơn, và các cá thể nấm bong tróc càng dễ cho tôm ăn phải hơn.

Xử lý nấm đồng tiền không đơn giản là diệt nấm mà còn là xử lí các vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản sinh ra nấm trong môi trường ao nuôi. Các biện pháp diệt nấm hiện nay trên thị trường chỉ xử lý được phần ngọn, chưa xử lý được phần gốc, chính là nguyên nhân sản sinh ra nấm.

Ba yếu tố chính cần tập trung khi xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi

1. Giải độc môi trường thường xuyên

Để giải độc môi trường hiệu quả, bà con nên sử dụng các dòng sản phẩm cải tạo môi trường chuyên dụng như:

  • BALANCE – Khử độc nguồn nước, làm sạch môi trường nước ao nuôi

  • DETOXIC – Hấp thụ độc tố, kim loại nặng

  • NANO 5000 – Phân giải các độc tố do tảo, thuốc trừ sâu, thuốc diệt hóa chất gây ra

 

2. Đảm bảo cấy đủ lượng vi sinh cần thiết trong ao nuôi

Vấn đề cấy đủ và đảm bảo lượng vi sinh có trong ao nuôi cũng cần được quan tâm. Khi lượng vi sinh được cấy đủ, đảm bảo cạnh tranh hoàn hảo với hệ khuẩn gây hại trong ao nuôi giúp hạn chế và ngăn ngừa sự bùng phát của các loại bệnh cũng như nấm và tảo gây hại.

3. Xử lý ô nhiễm hữu cơ thường xuyên

Xử lý ô nhiễm hữu cơ cũng là một trong những điều tiên quyết trong việc quản lý cũng như ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm đồng tiền. Ô nhiễm hữu cơ là nguyên nhân chính khiến nấm đồng tiền có điều kiện “sinh sôi” và phát triển trong ao nuôi.

Các dòng vi sinh giải quyết tốt ô nhiễm hữu cơ:

  •          Aqua Pond 360 – xử lý mùi hôi, làm sạch môi trường chỉ sau 24h sử dụng. Kiểm soát tảo độc, làm trắng dẻ nền đáy ao, hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh trong ao.

  •         Bio Zyme – Bổ sung hệ enzyme và vi sinh có lợi, giúp hạn chế các bệnh về gan.

  •         Bio Block – Làm sạch nước, giảm độ đục của nước, tăng cường oxi hòa tan.

 

Xử lý ô nhiễm hữu cơ thường xuyên không chỉ ngăn ngừa nấm đồng tiền phát triển mà còn góp phần hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong môi trường ao nuôi.

         Như vậy, diệt nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm không đơn giản chỉ là diệt nấm và còn là tiêu diệt triệt để nguồn gốc sản sinh ra nấm để nấm không tái đi tái lại. Từ đó, giảm chi phí xử lý, giảm chi phí vụ nuôi, tăng năng suất nuôi trồng, tăng lợi nhuận cho bà con./.

Chúc bà con có một vụ mùa thuận lợi và thành công

Công ty TNHH Thủy Sản Tâm Việt

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

X