5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất

28/12/2021

Nuôi tôm công nghệ cao là xu hướng trong tương lai. Ảnh Tepbac

Với lợi thế về năng suất, gia tăng doanh thu, giảm rủi ro dịch bệnh, mô hình nhanh chóng được lan truyền đến nhiều hộ nuôi, dự báo trở thành xu hướng tạo sự thay đổi lớn trong ngành thủy sản Việt Nam.

Sau đây là top 5 mô hình nuôi tôm công nghệ cao hot nhất hiện nay, mời quý bà con tham khảo. 

1. Mô hình nuôi RAS

Quy trình mô hình nuôi tôm công nghệ cao theo công nghệ RAS. Ảnh: Tép Bạc

RAS là mô hình nuôi tuần hoàn khép kín với môi trường được kiểm soát chặt chẽ trong các bể nuôi trong nhà. Nước chỉ lấy một lần, được lọc sạch dựa trên công nghệ lọc sinh học kết hợp cơ học và hệ thống xử lý chất thải hiện đại, sau đó tái sử dụng liên tục. Nhờ đó hạn chế được dịch bệnh xảy ra ở tôm và giảm đáng kể tiêu thụ nguồn nước.

Mô hình nuôi công nghệ RAS trong nuôi cá. Ảnh: Tép Bạc

Công nghệ RAS hiện đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Israel, Châu Âu, Trung Quốc và dự kiến đến năm 2030 sẽ là giai đoạn tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, ước tính đạt 40% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên tại Việt Nam, RAS chỉ mới xuất hiện lác đác và còn gặp nhiều rào cản do chi phí đầu tư khá cao, từ 200-500 triệu/hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng.

2. Mô hình nuôi Biofloc

Quy trình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc. Ảnh: Dr.Tôm

Nuôi tôm thâm canh theo công nghệ Biofloc được coi là một mô hình “yêu trái đất” vì đặc tính ứng dụng sinh học. Cốt lõi của công nghệ nuôi này là tạo và duy trì các hạt floc lơ lửng trong ao nuôi, khi đạt được mật độ nhất định chúng sẽ xử lý chất thải hữu cơ và trở thành nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tiết kiệm lượng thức ăn. 

Công nghệ nuôi không chỉ làm giảm giá thành sản xuất mà còn mang lại môi trường nước ổn định, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đốm trắng trên tôm.

Gần đây, Semi-Biofloc là công nghệ mới được đơn giản hóa từ mô hình Biofloc. Người nuôi chỉ cần giữ tỉ lệ Cacbon:Nitơ > 1,5 và tỉ lệ sinh vật tự dưỡng trên sinh vật dị dưỡng là 3:7 hoặc 4:6. So với mô hình nuôi RAS, Biofloc và Semi-Biofloc được nông hộ tại Việt Nam áp dụng rộng rãi do mức đầu tư thấp hơn, công nghệ nuôi đơn giản hơn. 

Thu hoạch tôm tại ao của anh Nguyễn Tất Tùng (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) khi ứng dụng công nghệ nuôi Semi-Biofloc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

3. Mô hình nuôi 2 giai đoạn

Người dân tham quan mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Ảnh: Tép Bạc

Mô hình nuôi quen thuộc này được chia làm 2 giai đoạn nuôi như sau: Trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương từ 20-30 ngày trong diện tích ao nhỏ nhằm giảm tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài, hạn chế được hiện tượng tôm chết sớm thường xảy ra trong 20 ngày đầu. Sau đó chuyển đến giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn từ 60-70 ngày là có thể thu hoạch được. 

Nhờ đó có thể nuôi được 4-5 vụ/năm, giảm chi phí sản xuất, diện tích nuôi, tôm giảm hẳn dịch bệnh, tăng trưởng tốt hơn. Đáng lưu ý mô hình này chỉ cho phép dùng chế phẩm sinh học và nói không với hóa chất. 

Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn kết hợp công nghệ Biofloc, sử dụng tích cực vi sinh, chế phẩm sinh học,... đều được các công ty lớn như Trúc Anh, Việt Úc, CP áp dụng thành công. 

4. Mô hình nuôi 3 giai đoạn

Sơ đồ hệ thống nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn. Ảnh: Camautech

Được phát triển dựa trên mô hình nuôi 2 giai đoạn, điểm khác biệt của công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn là giai đoạn nuôi thương phẩm được tách làm 2, mỗi giai đoạn kéo dài 25-30 ngày. Rút ngắn chu trình nuôi, hiệu quả kinh tế cao. 

Hiện công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 3 giai đoạn được áp dụng ở nhiều nơi tại Việt Nam như Nam Định, Nghệ An, Bạc Liêu và cho ra kết quả đúng như mong đợi. Tỷ 

lệ sống trên 80% trong khi nuôi thông thường chỉ rơi vào mức 65-70%, tổng sản lượng đạt 35-60 tấn/ha/vụ, hệ số FCR= 1-1,2. 

Khi kết hợp mô hình nuôi 3 giai đoạn cùng các công nghệ Biofloc, RAS sẽ làm tăng tỷ lệ nuôi thành công của người nuôi. Đảm bảo các tiêu chí Giảm chi phí - Giảm bệnh - Giảm ô nhiễm môi trường nước trong tương lai phát triển bền vững ngành thủy sản. 

5. Mô hình CPF-Combine thế hệ 2

Sau thành công của CPF-Combine, công ty CP Việt Nam cũng đã cho ra thêm mô hình CPF-Combine thế hệ 2 kết hợp nuôi siêu thâm canh 2-3 giai đoạn dễ quản lý, dễ thi công, tiết kiệm điện và tiết kiệm nhân công hơn, vô cùng phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam. 

Bể nổi có hệ thống lưới lan che mát, ổn định nhiệt độ nuôi tôm. Ảnh Tepbac

Mô hình có được những ưu điểm trên sở dĩ nuôi theo ao tròn, được bố trí hầm biogas chứa chất thải của tôm, xác tôm dùng để làm khí đốt. Giúp lượng thức ăn dư thừa và xác tôm chết tập trung ở đáy ao, người nuôi dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn, tránh dư thừa gây ô nhiễm nước. 

Hiện mô hình nuôi CPF Combine thế hệ 2 đã có mặt ở hầu hết các vùng nuôi tôm trọng điểm tại Việt Nam như Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng. Hộ nuôi đạt thắng lợi ngay trong những vụ đầu tiên, với lợi nhuận trên 1,3 tỷ đồng trên diện tích 2 ao nổi 500m2, dự kiến sẽ thu hút nhiều bà con nuôi tôm dù lâu năm hay mới vào nghề.

Tóm lại, nhược điểm duy nhất của các mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên là phần chi phí đầu tư khá cao và đòi hỏi kỹ thuật nuôi tốt nên nhiều người vẫn còn dè dặt, lo lắng. Tuy nhiên hiện nay các công nghệ nuôi trên đều đã được ứng dụng tại Việt Nam và đã giúp bà con giải quyết được các khó khăn hiện tại trong nghề. Với hy vọng rằng, nuôi tôm công nghệ cao sẽ phát triển rộng rãi trong tương lai, góp phần thay đổi toàn diện ngành, và gia tăng lợi nhuận cho bà con nuôi trồng. 

Nguồn: Tép Bạc

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

X