Dự báo mặn xâm nhập sớm ở đồng bằng sông Cửu Long

19/12/2021

Xâm nhập mặn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế xã hội. Ảnh minh họa

Theo Bản tin dự báo nguồn nước vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2021 – 2022 của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2021-2022, mặn có thể xâm nhập sớm, sâu và diễn biến bất thường.

Dự báo của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam về nguồn nước mùa khô năm 2021-2022, ở mức trung bình như 2020-2021, mặn xâm nhập sớm, sâu, nước về ít ngay từ đầu mùa khô và có thể xảy ra những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào do vận hành thuỷ điện. Vì vậy, song song với xây dựng kế hoạch xuống giống phù hợp với điều kiện của vùng, các địa phương cần chủ động chuẩn bị các giải pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn.

Cụ thể, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ, có thuận lợi hơn về nguồn nước so với các vùng khác trên đồng bằng. Dự báo từ tháng 12/2021 - 2/2022, mực nước bình quân có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm 20-50 cm. Vùng này nên chủ động xuống giống vụ Đông Xuân ngay khi lũ rút hoặc kết thúc vụ Thu Đông. Đối với vùng cao, vùng có khả năng bảo vệ tốt thì lũ rút đến đâu xuống giống đến đó. Vùng thấp có thể chủ động bơm tát, rút ngắn thời gian giữa 2 vụ.

Xâm nhập mặn ở các tỉnh miền Tây ngày càng sớm và sâu. Ảnh minh họa.

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, có thể bị ảnh hưởng bởi triều cường đến tháng 2/2022. Tháng 1, 2/2022 mặn với nồng độ 4 g/l có thể xâm nhập sâu 50-65 km, ảnh hưởng đến việc lấy nước của các cống. Khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra chặt chẽ độ mặn, nhất là đối với cây ăn quả.

Vùng ven biển ĐBSCL, bao gồm các tỉnh (Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa có kiểm soát mặn triệt để. Tháng 12/2021 mặn có thể vào sâu 20-30km vùng cửa sông. Tháng 1-2/2022 mặn vào sâu 50-65 km, cuối tháng 3 mặn có thể ở xâm nhập 45-60 km. Mặn xuất hiện sớm và kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến nguồn nước và sản xuất ở các hệ thống thuỷ lợi ven biển như Gò Công, bắc Bến Tre, vùng ven biển Trà Vinh và hệ thống thủy lợi Long Phú-Tiếp Nhật (Sóc Trăng).

Nguồn: Tép Bạc

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

X