Protein VNAR trong cá mập vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 và các biến thể

21/12/2021

Các phân tích chỉ ra rằng protein VNAR không chỉ có thể ngăn chặn coronavirus gốc COVID-19 mà còn cả các đột biến của nó, bao gồm cả chủng omicron.

Những protein có tên VNAR giống như kháng thể có trong hệ miễn dịch của cá mập có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 và các biến thể.

Giáo sư Aaron LeBeau tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cùng các đồng nghiệp đã nhận diện được 3 loại VNAR có hiệu quả trong ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào con người. Ngoài ra, 3 loại VNAR này cũng hiệu quả trong ngăn chặn SARS-CoV-1 vốn gây ra dịch SARS năm 2003.

Virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào con người. Ảnh scitechdaily

Những protein trong hệ miễn dịch cá mập này có tên VNAR với kích thước bằng 1/10 kháng thể trong con người. Kích thước này tạo điều kiện để chúng “đi vào những góc, khe nứt mà kháng thể của con người khó tiếp cận”, giáo sư Aaron LeBeau cho biết.

Các nhà khoa học đang chuẩn bị sử dụng loại protein này để chiến đấu với các dịch bệnh trong tương lai. Giáo sư LeBeau cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng VNAR cá mập trong điều trị và chẩn đoán ung thư.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu cá mập trong điều trị Covid-19 từ hơn một năm trước. Dầu tự nhiên trong gan cá mập có tên squalene được đánh giá là thành phần hiệu quả trong vaccine phòng Covid-19 và từng được sử dụng trong một số loại vaccine tiềm năng khác. Squalene được sử dụng như tác nhân để tăng tính hiệu quả của vaccine bằng cơ chế tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, việc chiết xuất squalene từ cá mập đã trở thành đề tài gây tranh cãi đối với các nhà hoạt động vì động vật bởi để thu được squalene loài cá săn mồi này sẽ buộc bị sát hại.

Nguồn: Tép Bạc

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

X